LÀM GÌ KHI BỊ RỐI LOẠN TIÊU HÓA SAU KHI DÙNG KHÁNG SINH?💊

🦠 Virus, vi khuẩn là nguyên nhân chính dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh cũng xảy ra rất phổ biến, đặc biệt là ở những người hệ tiêu hóa kém, hay ở trẻ nhỏ. Đây là phản ứng phụ không mong muốn và có thể tự khỏi sau vài ngày ngưng dùng kháng sinh.

 Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh là gì ?
Trong ruột luôn chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi với nhiều loài khác nhau. Các vi khuẩn này luôn duy trì cân bằng để đảm bảo quá trình tiêu hóa của cơ thể, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, đào thải cặn bã và các chất độc hại, đồng thời ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột.
Trong khi đó, kháng sinh ở nồng độ thấp nhất cũng có thể tiêu diệt, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn. Các vi khuẩn lành tính trong ruột cũng chịu sự ảnh hưởng của kháng sinh, đặc biệt là khi người bệnh dùng kháng sinh liều cao, dùng kháng sinh kéo dài.
Sự cân bằng ở đường ruột do đó mà bị phá vỡ, thúc đẩy các vi khuẩn gây bệnh đã ẩn chứa sẵn trong hệ tiêu hóa và vi khuẩn mới xâm nhập dẫn đến rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh.
Một số loại kháng sinh dễ gây rối loạn tiêu hóa như: ampicillin, các cephalosporin, clindamycin, erythromycin…

💢 Triệu chứng rối loạn tiêu hóa do kháng sinh:
Các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do kháng sinh đều có diễn biến rất nhẹ. Đa số bệnh nhân sẽ bị đi ngoài, đi phân lỏng, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Rất hiếm trường hợp bệnh nhân sốt. Các triệu chứng này sẽ nhanh chóng biến mất ngay sau khi dừng kháng sinh hoặc sau khi dừng kháng sinh khoảng 1 – 2 ngày.
Nếu bệnh nhân bị đi ngoài kèm theo biểu hiện sốt, nôn hay đau bụng, mức độ tiêu chảy ngày càng nặng thì có khả năng là rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn. Cần phân biệt hai trường hợp này để có biện pháp can thiệp khi cần thiết.

👩‍⚕️👨‍⚕️ Làm gì khi bị rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh?
Nếu bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh cần lưu ý:
🔹 Trường hợp rối loạn tiêu hóa nhẹ các triệu chứng sẽ tự hết sau khi ngưng dùng kháng sinh.
🔹 Trường hợp rối loạn tiêu hóa nặng cần dùng thêm các chế phẩm vi sinh có chứa các vi khuẩn có lợi cho đường ruột để cân bằng lại vi khuẩn đường ruột như men vi sinh, men tiêu hóa giúp cân bằng hệ sinh thái sinh vật ruột và giúp tiêu hoá thức ăn
🔹 Có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn và đổi loại kháng sinh phù hợp.
🔹 Cho bệnh nhân ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, bù nước bằng dung dịch oresol. Đối với trẻ nhỏ cần tăng cường bú sữa để bù nước.
🔹 Chú ý chế độ ăn uống: Ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu nhưng vẫn phải đầy đủ chất dinh dưỡng.
=====================
MEN VI SINH HÃNG NUTRI D-DAY (HÀN QUỐC)
Nhập khẩu nguyên hộp, chính hãng Nutri D-Day (Hàn Quốc) có chứa 19 CHỦNG MEN & 20 TỶ LỢI KHUẨN.
• Bổ sung lợi khuẩn, giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột
• Hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, đường ruột, giúp hấp thu dưỡng chất
Sản phẩm đang lưu hành tại Hàn Quốc và nhiều nước trên thế giới.
Hotline: 0869 360 686

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *